Người khôn ngoan luôn cư xử đúng mực

Tôi không là người giỏi giang, cũng chẳng phải người thành đạt, về mọi mặt trong đời sống thì có thể tôi có vô vàn những thiếu sót.

Nhưng – tôi luôn đối xử với mọi người với tất cả sự yêu mến và chân thành.

Tôi không dám khuyên răn gì bạn, nhưng với những gì tôi đã được chứng kiến hàng ngày thì tôi thấy rằng việc cư xử đúng mực đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân người hành xử.

Đơn cử như việc, mỗi người trong tất cả chúng ta, không ai là không thấm nhuần triết lý về Đạo làm con.

Nó không chỉ được thể hiện thông qua sự hiếu kính đối với cha mẹ mà còn kèm theo sự cư xử đúng mực.

Tôi nghĩ sự cư xử đúng mực ấy không làm xa cách mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái như một số quan điểm bạn từng nghe.

Mà cư xử đúng mực vừa thể hiện sự tôn kính đối với cha mẹ vừa còn giúp cho gia đình có nền tảng văn hóa vững chắc để dạy dỗ con cháu sau này.

Vợ chồng cư xử đúng chừng mực không chỉ giúp gia đình giữ được hòa khí mà còn thể hiện sự văn minh và tôn trọng lẫn nhau.

Hôn nhân không phải là nấm mồ khi hai người biết yêu thương và không ngừng khích lệ cho những nỗ lực của người kia.

Hôn nhân luôn cần sự thấu hiểu, bao dung, đồng cảm và chia sẻ.

Cuộc sống ngoài kia đã biết bao sóng gió, nếu gia đình cũng bão táp phong ba thì rốt cuộc điều mà chúng ta phấn đấu và mong muốn là gì?

Anh em, bạn bè, đồng nghiệp, người thân, người quen…ngoài những đùa vui vô tư để giảm bớt căng thẳng do áp lực cuộc sống và công việc mang lại thì cũng nên cư xử đúng mực.

Bản thân tôi thấy việc cư xử đó không làm cho chúng ta trở nên khách sáo với nhau mà giúp cho mỗi người ý tứ hơn trong việc đối đãi.

Sau cùng nhất là mỗi người thấy được bản thân mình có giá trị, đáng được nể trọng và người khác cũng cần được như vậy.

Đối với người không quen biết ngoài xã hội thì tôi cho rằng chúng ta càng nên cư xử đúng mực nhất có thể.

Luôn cố gắng điều chỉnh mình sao cho thật phù hợp để không đặt bản thân vào tình huống khó xử như một câu chuyện tôi từng chứng kiến dạo trước.

Masora rose

Tôi không dám chắc chắn nhưng tôi vẫn nghĩ rằng đối với dân văn phòng chúng ta thì thời gian rất là eo hẹp, nhất là với những người đã có em bé.

Vậy nên, những người đó thường phải dậy sớm hơn những người khác mỗi buổi sáng để chuẩn bị tươm tất cho con cái và bản thân để kịp giờ đến chỗ làm.

Cho nên trong mỗi việc họ có thể kèm theo sự khẩn trương, gấp gáp.

Tôi cũng như vậy, nhưng cố gắng thảnh thơi nhất có thể.

Mọi năm, vợ chồng tôi đều cùng nhau đưa con đi học rồi sau đó đi làm.

Đợt vừa rồi, con chuyển cấp học, buổi đầu tiên nhận lớp thì chồng tôi có việc đột xuất nên chỉ một mình tôi đưa con đến trường.

Hòa vào dòng xe đông đúc của buổi sáng quả thật là trong lòng tôi cũng không lấy làm vui.

Thỉnh thoảng có vài chiếc xe cố lạng lách để vượt lên trước làm cho xe tôi loạng choạng (tôi bị nhát gan và yếu tay lái 😐 ).

Con trai tôi thì nói: Mẹ ơi sao đường đông vậy? Chú kia vượt đèn đỏ rồi mẹ kìa! Sao cô kia chạy nhanh vậy, mẹ đừng chạy nhanh nguy hiểm nha mẹ…bla…bla…

Tôi chỉ dám đáp ngắn gọn và tập trung cao độ vào việc lái xe.

Đang dừng đèn đỏ, bỗng từ phía sau, một chiếc xe do người phụ nữ cầm lái và chở thêm 1 em bé chắc trạc tuổi con tôi, cả 2 mẹ con đều không đội nón bảo hiểm, đâm vào xe tôi làm chúng tôi té ra đường.

Mọi người cùng 1 cô gái trẻ dừng xe bên cạnh đỡ xe giùm tôi, hỏi han 2 mẹ con xong thì nói nhỏ với người phụ nữ kia lần sau đi xe nên đội nón để đảm bảo an toàn cho trẻ và chạy xe cẩn thận hơn một chút.

Người phụ nữ không những không xin lỗi tôi và còn nói với cô gái trẻ là “Không phải việc của cô”.

Tôi cũng không để ý hay chấp nhặt chuyện ngoài đường nên không lấy gì làm ấm ức mà chỉ cám ơn cô gái trẻ và rồi chúng tôi ai nấy cũng vội rời đi cho kịp việc của mình.

Cuối cùng tôi cũng đưa được con trai tới lớp sau 3km vất vả đổ mồ hôi.

Bỗng tôi thấy người phụ nữ và em bé vừa va chạm với mình ban nãy đang đứng nói chuyện với cô gái trẻ đã giúp đỡ tôi.

Từ xa tôi cũng phần nào thấy được sự ngượng nghịu trong lời nói và cử chỉ của chị ấy.

Có thể chị ấy cũng không ngờ rằng người mà chị ấy nảy sinh va chạm là phụ huynh cùng lớp với con mình, hơn nữa chị ấy cũng không nghĩ được rằng cô gái trẻ mà chị ấy vừa mắng nhiều chuyện bao đồng lúc nãy lại là cô giáo của con mình.

Tôi cũng không trách chị ấy mà chỉ cám cảnh rằng giá như chị ấy biết tiết chế và cư xử đúng đắn hơn thì đã không phải gặp cảnh dở khóc dở cười như bây giờ.

Vậy đó bạn ah, chúng ta không biết ngày mai mình sẽ ra sao, sẽ gặp những ai nhưng hơn hết là chúng ta quyết định được hành vi của chính mình và cũng biết rằng ứng xử như thế nào là toàn vẹn phải không?

*Tử Huyên vô cảm*

4.9/5 - (296 bình chọn)

7 thoughts on “Người khôn ngoan luôn cư xử đúng mực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status