Đừng bắt ai đó phải có trách nhiệm với cuộc đời của bạn!

Bạn có thấy cuộc sống tươi đẹp của chúng ta đang “hối hả” biến đổi từng ngày? Và có phải chính bạn cũng đang không ngừng hoàn thiện để có thể bắt kịp với nhịp đời khẩn trương ấy? Đâu đó trong bản thân mỗi chúng ta, việc mình trở thành người như thế nào hay phải làm gì để nhanh chóng đạt được điều mình muốn…đang từng giờ giày xéo tâm can, có khi chúng làm ta trở nên kiệt quệ, hao gầy.

Nhiều khi và cho đến hiện tại, tôi cho rằng, việc mình trở thành ai đó hoặc mình có gặt hái được điều gì hay không, dường như không phải là tất cả. Mà quan trọng nhất, chính bạn phải sống có trách nhiệm với bản thân mình! Vì nếu như bạn cũng không làm điều đó thì liệu bạn có dám yêu cầu người khác phải có trách nhiệm với bạn hoặc có trách nhiệm với cuộc đời của bạn hay không? Và tôi dám chắc chắn với bạn rằng: Không hề! Cuộc đời của bạn là do chính bạn kiến tạo và bồi đắp. Không ai khác (kể cả cha mẹ) phải chịu trách nhiệm với nó! Rồi, dù nó trở thành như thế nào thì đó chính là kết quả của cách mà bạn đã lựa chọn và chấp niệm. Nếu chấp niệm của bạn đủ sáng thì đó hẳn là điều tốt, nếu chấp niệm của bạn chưa thật sự bao dung thì có lẽ cũng cần rèn giũa nhiều.

Thời gian vẫn từng ngày trôi nhanh, người ta còn ví nó là nhanh hơn cả cái chớp mắt, và dường như tôi cũng ngộ ra như vậy! Nhưng có lẽ với những đoạn cảnh trầm thương thì tôi lại thấy nó còn dai dẳng hơn cả những thước phim quay chậm. Ngay cả nhân vật chính đã không ít lần muốn cắt đoạn hay tua qua thật nhanh thì cũng không thể nào làm được. Tôi cám cảnh, những ai đã từng trải qua những ngày tháng bi thương hoặc đã vượt qua được tôn chỉ của chính mình thì chắc cũng đã từng có những lúc tuyệt vọng đến nhường nào!

Mỗi người trong tất thảy chúng ta, lúc sinh ra, không ai là được lựa chọn gia thế, cha mẹ hay hình hài. Cho nên, dù được sinh ra ở hoàn cảnh nào và dù có cùng cực đến cỡ nào thì bạn cũng vẫn còn hạnh phúc gấp nhiều lần so với những người phải chịu cảnh không cha không mẹ hoặc những người có khiếm khuyết về cơ thể. Những cường nhân ấy, vẫn đang không ngừng nỗ lực từng ngày để có khi là giành giật với sự sống, để có khi chỉ đơn giản là kiếm được miếng cơm manh áo và cũng có cả những người tự sức vươn lên thành những nhã nhân có địa vị và được người đời yêu thương, nể trọng…

Nếu bạn may mắn được sinh trưởng trong một gia đình có điều kiện, bạn được ăn sung mặc sướng, được thoải mái mua sắm, vui chơi, học hành…Hoặc bạn xuất thân từ một gia đình lam lũ, phải bươn chải để tự trang cho mình từ những thứ nhỏ nhất cho đến những điều lớn lao. Dù bằng những cách khác nhau nhưng đều là bạn xứng đáng được đón nhận những điều đó. Vì là cha mẹ bạn đã nỗ lực hơn cha mẹ của những người khác để cho bạn một cuộc sống đủ đầy. Vì là bạn đã trầy trật hơn người khác nên dĩ nhiên bạn sẽ được đền đáp. Nhưng hơn hết, cảm giác lúc bạn tự lo liệu được cho mình hẳn sẽ là rất tuyệt.

hong-co-son-la
hong-co-son-la

Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy chán nản, muốn buông xuôi vì làm gì cũng không suôn sẻ, đối đãi như thế nào thì người khác cũng không hài lòng. Bạn thấy âu cũng là số phận vì bản thân cũng đã truân chuyên nhưng vẫn phải đứng nhìn người khác đi từ thành công này đến phát đạt khác, thực hưởng từ niềm vui này đến hân hoan khác. Nhưng đã bao giờ bạn suy xét rằng mình đã thật sự cố gắng và kiên trì hay chưa? Bạn nhìn thấy ai đó làm gì cũng mỹ mãn là vì bạn kỷ gán vốn sinh ra họ đã giỏi như vậy. Thật ra nhiều khi họ cũng không hề xuất sắc như bạn phán đoán mà điều đáng luận bàn ở đây chính là việc họ luôn đặt hết tâm tư của mình vào mỗi việc sẽ làm.

Bạn lờ mờ nhận ra bạn của mình từ cư xử cho đến công việc thì số đông ai ai cũng hài lòng và vui sướng khi được hợp tác với người ấy, còn bạn thì không! Vậy bạn đã bao giờ đặt mình vào vị trí của cộng sự để cảm nhận và thấu hiểu, để cùng nhau tìm ra cách giải quyết ôn hòa và giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất hay chưa? Bạn thấy người nọ hôm nay thăng quan, người kia ngày mai vi vu tận hưởng ở đâu đó, bạn lại tặc lưỡi tự ti. Vậy những lúc bạn lướt “nét” vô bổ, những lúc bạn vui thú xóm giềng quá cỡ, những lúc bạn ngồi than thân trách phận thì bạn có thấy những người ấy đang bù đầu bù cổ với nào là sách vở, nào là trau dồi bản thân, nào là gánh gồng bổn phận…

Và rồi, bạn đã bao giờ đặt mình vào vị trí của người nhà, bạn bè, cấp trên, cộng sự…để biết được rằng, việc sống văn minh sẽ giúp bạn tự tại xiết bao! Và hơn hết, nếu bạn chưa thật sự vượt qua số phận, vượt qua chính mình, thì việc bạn bị tụt lại sẽ gần như là hiển nhiên. Vì để được như hôm nay, những người hạnh phúc kia đã phải thân cô bản lĩnh, đối diện với vô vàn khó khăn và cả với những điều bạn chưa bao giờ tưởng đến, nhưng rồi, không phải tự họ cũng đã vượt qua đó thôi!

Tôi chỉ thiết nghĩ, những người ấy là những người bình thường như bao người khác, đang đương đầu với cuộc sống tất bật như hiện tại không phải vì họ bon chen với đời mà là họ đang vun đắp để bản thân mình tốt hơn ngày hôm trước, để gia đình mình dễ thở hơn trong tương lai và để thế hệ kế tiếp có điều kiện trải nghiệm nhiều hơn với cuộc sống đa sắc đa hình này. Họ không nhìn vào thành công của người khác để ép mình vẻ vang mà nhìn vào đó để có động lực để tiếp tục phấn đấu chứ không phải kiếm tiền hay danh vọng bằng mọi giá. Vì suy cho cùng, bất cứ điều gì mà bạn cố đạt lấy bằng mọi giá thì cũng sẽ phải trả giá. Những gì do chính bàn tay và công sức của bạn tạo nên sẽ luôn ở lại mãi với bạn, những gì là hư vinh đều sẽ tan biến vô thường!

Tôi không là người thành đạt và chẳng phải là người giỏi giang như một số bài viết mà tôi đã đề cập. Vậy nên, tôi cũng không dám ngụ ý gì. Nhưng tôi, chỉ mong bạn, lúc nào đó cũng có hoan ý như tôi. Rằng, tôi luôn tự vấn mình đã thực sự cố gắng hay chưa, nếu đã đủ mà kết quả không được như dự liệu thì tôi cũng không hề nuối tiếc mà lấy đó làm động lực để tiếp tục hoặc bắt đầu với một cái mới. Vì tôi huyễn ngôn rằng, đôi khi điều mình sống chết để đạt được là A nhưng điều đưa đến lại là B và có thể bản thân sẽ rất thất vọng với chính mình. Nhưng nếu xét theo khía cạnh tích cực thì đó cũng được xem là một dạng khác của thành công. Và điều đó có khi lại là mục tiêu mà người khác đang ngày đêm miệt mài xoay sở. Hãy chấp nhận sự thật, đón nhận kết quả và mạnh mẽ vươn lên để chinh phục những điều mà bạn từng dày công đặt móng.

Đừng mong cầu hay chờ đợi ai đó sẽ đem lại niềm vui, hạnh phúc hay thoải mái cho bản thân bạn mà chính bạn hãy tự làm cho cuộc sống của mình trở nên hoan hỉ và ý nghĩa. Để rồi chính đáng đạt được điều mình muốn một cách vẻ vang và hiển hách nhất.

Tôi không so sánh và hiếm khi so sánh. Với tôi, ai cũng là uyên bác và đáng để mình học hỏi vì mỗi chúng ta là hoàn toàn khác nhau và đều có những thế mạnh không ai giống ai. Bạn nhạy bén nên có thể làm mọi thứ rất nhanh và tốt hơn, tôi chấp nhận làm chậm hơn nhưng luôn kiên trì. Bạn có thể được nhiều người yêu mến vì bạn luôn vui vẻ, lạc quan và hay giúp đỡ mọi người. Nếu tôi không làm được như thế thì tôi sẽ dùng sự chân thành để đối đãi, ít nhất là đối với những người tôi quý mến và thương yêu. Tôi cũng không có quan điểm rõ ràng khi được nghe “người đáng sợ nhất là người luôn làm hài lòng tất cả mọi người” nhưng tôi ngẫm là ai cũng có quyền lựa chọn suy nghĩ vì thế hãy cố gắng suy nghĩ tốt đẹp nhất về người khác mỗi khi có thể. Cuộc đời mà, sinh lão bệnh tử – ai chẳng phải một lần trải qua. Có người cũng đã từng “chết đi sống lại” mới biết cuộc sống này đáng trân quý biết bao. Và ngày mai luôn là một ẩn số, vậy sao hôm nay không sống tốt với nhau một cách giản đơn. Vì biết đâu, ngày mai, một ai đó, lại sẽ là phù du…

Vậy nên, tôi mong bạn – hãy nỗ lực và kiên cường để nhân lúc này trân trọng chính mình, làm điều mình thích và vì người xứng đáng. Tiềm năng trong bạn là vô biên nếu bạn biết khai phá nhưng cũng chẳng là gì nếu bạn không biết phát huy hay cố tình bóp méo theo một cách khác.

Thước đo của thành công không phải là tiền bạc, địa vị hay danh lợi mà đó là sự vượt qua bản ngã, vượt qua được giới hạn của bản thân và quan trọng nhất là sự tĩnh lặng nơi tâm hồn mới là điều đáng kể. Có phải không?

*Tử Huyên vô cảm*

4.6/5 - (20 bình chọn)

13 thoughts on “Đừng bắt ai đó phải có trách nhiệm với cuộc đời của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status